• FREE SHIPPING all orders.
    Call Now: 1(888) 808-0168
    Mon-Sat 10:00 - 18:00

Ngày Khai Giảng Của Trẻ Em Nhật Bản

Ngày Khai Giảng Của Trẻ Em Nhật Bản

Bạn có biết Nhật Bản là một quốc gia có học kỳ dài nhất trên thế giới. 

Một năm học ở Nhật Bản kéo dài đến ba học kỳ. Học kỳ đầu tiên cho học sinh Nhật Bản bắt đầu vào tháng Tư và kéo dài đến tháng Bảy. Học kỳ thứ hai bắt đầu vào tháng Chín và kéo dài đến tháng Mười Hai. Học kỳ thứ ba bắt đầu vào tháng một và kéo dài đến tháng ba.


Đặc biệt, khác với nhiều quốc gia trên thế giới, lễ tựu trường ở Nhật Bản luôn diễn ra vào đầu tháng 4 hàng năm, khi những tán hoa anh đào nở rộ. Vào thời gian này, phụ huynh, học sinh cả nước đều nô nức đón chào năm học mới. Đối với các bé học sinh tiểu học, đây là một trải nghiệm khó quên khi lần đầu được mặc đồng phục, lần đầu mang trên vai cặp sách. 

  

Chiếc cặp chống gù Randoseru với kích thước rộng còn phù hợp để đựng toàn bộ đồ dùng học tập suốt một ngày dài như hộp cơm bento, nước uống, quần áo… của trẻ em Nhật khi đi học.

 Phụ huynh chuẩn bị  cho lễ khai giảng?

Trong khi nhà trường tất bật chuẩn bị cho lễ khai giảng thì các bậc phụ huynh cũng tất bật không kém. Ngay từ đầu mùa Xuân đã bắt đầu phải lo chuẩn bị những bộ quần áo đồng phục cho ngày này (nam giới thì comple đen, phụ nữ thường là one piece (váy liền áo) hoặc một bộ váy kiểu đồng phục có tua rua các kiểu) với tông màu đen, hoặc ghi hoặc xanh nhạt, vàng nhạt và có bông hoa gài trên ve áo. Còn với học sinh, con trai thường là comple (quần đùi chứ không phải quần dài) con gái thì váy one piece hoặc váy hai mảnh nhưng cũng phải có tua rua và hoa như mẹ.

Phụ huynh Nhật Bản đưa con đến trường

 Chuẩn bị cho buổi lễ khai giảng ?

Theo đó, buổi lễ khai giảng chỉ diễn ra trên 30 phút nhưng sự chuẩn bị từ phía nhà trường đã bắt đầu từ nhiều ngày trước đó. Các em lớp lớn được giao nhiệm vụ chuẩn bị một màn biểu diễn, hoặc là hát đồng ca hoặc đội kèn đồng của trường sẽ thổi một một vài bản nhạc hấp dẫn. Một số em được nhà trường nhờ phụ giúp việc trang trí phòng tập thể dục thể thao (là nơi tập thể dục kiêm hội trường, kiêm nơi sơ tán trong trường hợp xảy ra thảm họa ở địa phương) để tổ chức cho lễ khai giảng.

Khi âm nhạc nổi lên, các bé sẽ theo giáo viên chủ nhiệm tiến vào hội trường.

Những tiết mục trong buổi lễ khai giảng?

Thay vì bài phát biểu hoành tráng như một số quốc gia, trong ngày khai giảng tại nước Nhật chỉ có thầy hiệu trưởng nhắn nhủ tới học sinh 3 điều giản dị nhưng vô cùng ý nghĩa nhắc nhở dành cho các học sinh, đó là tôn trọng luật lệ giao thông, lễ phép và biết đặt mục tiêu trong học tập. Một buổi lễ khai giảng nhẹ nhàng và tiết kiệm tối đa hết mức. Các thủ tục hành chính về phía phụ huynh và gia đình học sinh được loại bỏ hoàn toàn.

Lễ khai giảng không chỉ là một nghi thức quan trọng mà còn là một nét văn hóa đặc sắc của xứ sở hoa anh đào.

Khách mời của buổi lễ cũng rất đông đủ: Ngoài tất cả các thầy cô giáo trong trường, còn có đại diện của hội phụ huynh học sinh, đại diện của trường mẫu giáo hoặc nhà trẻ, nơi các em năm lớp 1 này đã từng học, đại diện của tổ dân phố, của sở giáo dục địa phương (trường hợp không đến được họ sẽ gửi điện chúc mừng và sẽ được đọc trong buổi lễ).

Khách mời của buổi lễ có mặt đầy đủ

Buổi lễ bắt đầu bằng tuyên bố khai giảng, rồi hát quốc ca. Sau đó thầy hiệu trưởng sẽ lên nói chuyện, ngắn gọn thôi. Sau đó thầy sẽ giới thiệu thầy cô giáo, nhân viên trong trường (kể cả bác lao công). Tiếp đến là tiết mục biểu diễn của anh chị lớp trên chào mừng các em lớp một; trưởng ban phụ huynh đọc lời chúc mừng; nhà trường đọc điện chúc mừng của các nơi (thị trưởng, trưởng ban giáo dục...)

 

Hiệu trưởng và thầy cô chào đón học sinh

Sau những tổng hợp trên các bạn đã hiểu được thêm một phần nào về lễ khai giảng ở nhật bản rất thú vị và giản dị đúng không nào. Sau những ngày rong chơi của mùa hè kết thúc sẽ là khoảng thời gian chúng ta quay về trường lớp cùng những người bạn và thầy cô của chúng ta. Người ta thường nói quảng thời gian đẹp nhất là thời còn học sinh, đây là những kí ức đẹp của tuổi học trò sẽ theo mỗi người đến hết cuộc đời. Hãy lưu giữ những kỉ niệm của thời tuổi trẻ thật đẹp nhé, finefamilyusa chúc các bạn sẽ có một buổi lễ tựu trường thật vui vẻ !

Nguồn: Tổng Hợp 

Related Posts

Leave a comment

Comments have to be approved before showing up